Nhẳm bảo vệ quỹ đất, đa dạng hóa các  loại hình nhà ở và đả ảo sự an toàn cho đời sống dân cư thì ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các chung đều có những quy định về thời hạn sử dụng và sở hữu đất. Theo quy định của pháp luật, luạt sở hữu căn hộ chung cư đã được quy định rõ ràng. Các cụm từ hay được nhắc đến nhiều nhất là sổ hồng, sổ đỏ, sổ vĩnh viễn, sổ 50 năm. Vậy thực hư và ngọn ngành của luật này là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là cụm từ khá quen thuộc đối với người dân khi nói về luật sở hữu căn hộ chung cư. Thực chất, nó là một cuốn sổ màu hồng,  được Bộ Xây Dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và nhà đất cho các hộ dân

Nói một cách khác, sổ hồng chung cư còn được gọi là : Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và cũng là quyền sở hữu chung cư.

Chung cư sổ hồng vĩnh viễn là gì

Khi mua nhà chung cư, vẫn có rất nhiều  người thắc mắc liệu rằng sổ hồng có thời hạn sử dụng vĩnh viễn được không? Tuy nhiên,  dựa trên thực tế và luật sở hữu căn hộ chung cư thì sổ hồng chỉ có sở hữu lâu dài chứ không có giá trị vĩnh viễn.  Thường là khoảng 50 năm.

Thời hạn cấp sổ hồng theo luật sở hữu căn hộ chung cư là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản được PHáp luật ban hành năm 2014 có viết : ” trong thời  hạn 50 ngày từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê ua thì người mua phải tới cơ quan ban hành có  thẩm quyền để xin cấp giấy tờ hữu đất và nhà ở.

Cũng tại đó, sổ hồng được cấp  là sổ hồng chung cư 50 năm. Có nghĩa là khách hàng có quyền sử dụng căn hộ chung cư trong  vòng 50 năm. Trường hợp sau 5 năm ai muốn chuyển nhượng cho người khác thì quyền sở hữu căn hộ chung cư vẫn còn là 45 năm.

Xem thêm: Công văn đề nghị thay đổi thiết kế căn hộ chung cư

Phân biệt sở hồng và sổ đỏ có gì khác nhau?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, bìa có màu đỏ, với nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng…) nên mẫu này có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai 2003: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Còn sổ hồng mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nên mẫu có tên gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Tuy nhiên, đén 19/10/2009 Chính phủ đã ban hành nghị định số 88/2009/ NĐ -CP và ngày  21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, hai loại Giấy chứng nhận nói trên sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Chính vì vậy, hiện nay người mua nhà không cần phải lo lắng về cách phân biệt 2 loại sổ này nữa vì đã dược thống nhất với tên gọi chung.

Tuy nhiên về sổ đỏ cũng có ghi thời hạn sử dụng đến năm nhất dịnh. Theo nghĩa đó, đến khi hết thời hạn thì nhà nước có quyề thu hồi đất đó. Nhưng nếu bạn kông vi phạm cá quy định về sử dụng đất và không hủy hoại đất thì vẫn có thể xem xét việc tiếp tục giao đất sử dụng.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sau khi mua nhà thì vấn đề khiến đại đa số  người dân khoăn là liệu sổ hồng bao giờ được cấp, do ai làm? liệu chủ đâu tư sẽ làm cho mình hay mình tự đi?Dựa trên những quy định được pháp luật ban hành về điều trên, chúng tôi xin giải thích như sau:

Chủ đầu tư có trách nhiệm làm sổ đỏ cho bạn hay không?

Theo luật đất đai quy định đối với  các dự án chung cư, chủ dâu tư phải có trách nhiệm hàn thiện hồ sơ, thay người dân mua nhà tại các dự án để làm sổ hồng, tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hưu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, nếu người mua nhà thích tự làm thủ tục để cấp giấy chứng  nhận thì hì hoàn toàn có thể làm được.

Quý khách nên tham khảo: quy định đánh số nhà chung cư

Cụ thể, Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

“Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau: đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở. Trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết;”

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

“Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

  1. Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  2. Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;
  3. Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.”

Trong trường hợp bạn muốn tự mình nộp hồ sơ đăng ký thì phải chuẩn bị nhũng giấy tờ có nêu trên để được cấp phép sổ hồng.

Trong đó, hồ sơ xin đề nghị cấp giấy chứng nhận chứng nhận theo luật sở hữu căn hộ chung cư sẽ bao gồm các bước sau

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư (sổ đỏ)

– 01 bản gốc, 01 bản photo Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);

– 01 bản gốc, 01 bản photo Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);

– 02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán);

– 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Toàn bộ hồ sơ xin đề nghị cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư nộp tại Văn phòng Đăng ký đất và nhà (cấp Huyện) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nộp bổ sung để hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư

– 01 bản gốc, 01 bản photo Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên lại nộp Lệ phí trước bạ;

– 01 bản gốc, 01 bản photo Thông báo nộp thuế thu nhận cá nhân và Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là tất cả nhưng thông tin mà chúng tôi có được dể chia sẻ cho bạn đọc. Một lưu ý nữa về luật sở hữu căn hộ chung cư là thời hạn sử dụng nhà chung cư còn phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng để quyết định nữa chứ không mặc định là 50 năm nên bạn đừng nhầm lẫn nhé. Con số đó có thể hơn đối với các dự án chung cư cao cấp như Chung cư Vinhomes Wonder Park Đan Phượng

Trong trường hợp hết hạn sổ mà chung cư vẫn an toàn thì người dân vẫn được tiếp tục sử dụng tương ứng với thòi hạn kiểm định. Hoặc nếu hư hỏng thì có thể xây dựng, cải tạo lại để phù hợp với quy hoạch nhăm mục đích tiếp tục sử dụng.

Qua những thông tin trên, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về luật sở hữu căn hộ chung cư. Qua đó, các hộ gia đình và các cá nhân sẽ cảm thấy an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư để làm nơi an cư lạc nghiệp.

Xem thêm: chung cư sắp mở bán tại hà nội

Phản hồi của quý khách về bài viết này

Đăng ký tư vấn dự án

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!

NHẬN THÔNG TIN
MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MIỄN PHÍ